• Tel: 08.9999.3579
  • cuathongminh123@gmail.com
  • 176 Nguyễn Hiền P.An Khánh Q.Ninh Kiều TP. Cần Thơ.
logo thongminhgroup
logo thongminhgroup

Những điều thú vị về muỗi có thể bạn chưa biết

Một điều chắc chắn rằng trong cuộc sống  chúng ta ai cũng đã từng bị mỗi đốt, và càng chắc chắn hơn nữa là ai cũng đều gặp loài côn trùng khó chịu này trong căn nhà của chính mình. Vậy tại sao loài muỗi chỉ có muỗi cái đốt còn muỗi đực thì không, hay tại sao khi bị chúng đốt thì chúng ta có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Chắc hẳn phần lớn chúng ta đều chưa tìm được câu trả lời cho những câu hỏi trên. Bài viết sau đây không những sẽ giúp bạn có đáp án cho những câu trả lời đó, mà còn sẽ cung cấp cho bạn những điều thú vị về loài côn trùng này mà bạn chưa từng biết đến. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

     1. Tại sao muỗi đốt lại thường cho chúng ta cảm giác ngứa và khó chịu?

Đó là do chính tuyến nước bọt có trong cơ thể của muỗi, khi đốt chúng tiết nước bọt của chúng vào cơ thể của chúng ta. Loại nước bọt này hoạt động tương tự như một loại thuốc gây tê trong khi chúng hút máu. Chúng ta thường không nhận ra bị muỗi đốt trong khoảng thời gian đầu, sau đó khi muỗi hút máu xong và bay đi thì chúng ta mới có cảm giác ngứa sau đó. Triệu chứng ngứa này xảy ra chính là do phản ứng của hệ thống miễn dịch có trong cơ thể chúng ta với kháng nguyên có trong nước bọt của muỗi. Triệu chứng này chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn nên hiện tượng ngứa ngáy của cũng không còn nữa sau khi triệu chứng này kết thúc.

2. Chỉ có muỗi cái mới hút máu.

Khác với chúng ta thường nghĩ rằng muỗi đốt và hút máu chúng ta chỉ để nuôi sống cơ thể. Thực chất không phải như vậy? Muỗi dùng máu người để nuôi trứng trong cơ thể của chúng. Bên trong cơ thể muỗi có thể dùng máu chúng đã hút để tạo ra protein, sắt, và có thể dùng các chất chúng vừa tạo ra để tạo ra các amino acid và dùng chúng để nuôi trứng.

3. Muỗi là côn trùng gây chết người nhiều nhất trên thế giới

Theo thống kê, trong tổng số những ca con người chết vì động vật, muỗi gây ra hầu hết các trường hợp tử vong hàng năm. Chúng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh chết người như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm não. Những căn bệnh này thường gây ra những cái chết đáng tiếc nếu chúng ta không phát hiện và điều trị kịp thời

4. Muỗi là côn trùng có thể bay nhưng lại bay khá chậm.

Muỗi bay với tốc độ từ 1,6 - 2,4km/h. Điều này khiến chúng bị xếp vào một trong những loài côn trùng bay chậm nhất thế giới.

5. Muỗi có tuổi thọ trung bình rất ngắn.

Muỗi có tuổi thọ trung bình rất ngắn. Muỗi đực chỉ sống được khoảng mười ngày, còn muỗi cái có thể sống đến tám tuần và đẻ trứng ba ngày một lần.

6. Muỗi thường sinh sản ở những nơi có nước

Dù ở bất cứ nơi đâu một nơi có ít hay nhiều nước, muỗi cái đều có thể đẻ trứng. Vì vậy, ta có thể tìm thấy những chú ấu trùng muỗi phát triển nhanh chóng trong bồn tắm, trên máng xối mái nhà, và cả trong những chiếc vỏ lốp xe cũ. Một số loài còn có thể sinh sản trong vũng nước sau khi có mưa bão.

7. Virus sốt xuất huyết làm tăng sự khác máu của muỗi.

Các nhà khoa học phát hiện virus gây bệnh sốt xuất huyết khiến muỗi trở nên khát máu hơn. Loại virus này kích hoạt các gene làm tăng khả năng cảm nhận mùi của muỗi, biến chúng trở thành những thợ săn giỏi hơn.

8. Muỗi không thích thời tiết lạnh.

Muỗi là những sinh vật máu lạnh, vì vậy chúng dựa vào nhiệt độ bên ngoài để bay ra ngoài. Khi nhiệt độ xuống dưới 50 độ Fahrenheit (khoảng 10 độ C) chúng sẽ tìm một nơi nào đó để ở cho đến khi thời tiết trở nên tốt hơn.

9. Muỗi thường bị thu hút bởi những cơ thể đẫm mồ hôi.

Khi cơ thể đổ mồ hôi, sẽ sản sinh ra một lượng khí cacbon dioxit nhất định, loại khí này rất thu hút muỗi. Vì vậy nếu bạn thức dậy với cơ thể đầy nốt muỗi đốt , không hẳn vì bạn có loại máu 'ngọt' như nhiều người vẫn nghĩ, hãy đảm bảo là mình đã tắm sạch sẽ trước khi đi ngủ.

10. Mùi của Chocolate làm cho muỗi phân tâm.

      Khí carbon dioxide (CO2) mà con người thở ra kích thích và thu hút muỗi. Nhưng chúng ta không thể ngừng thở để ngăn chặn các cuộc tấn công của chúng, theo Mother Nature Network.
     Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, một số mùi hương nhất định như bạc hà, trái cây, chocolate caramel, có thể làm vô hiệu hóa bộ phận nhận biết khí CO2 của muỗi, khiến chúng gặp khó khăn trong việc tìm "Bữa tối" của mình.

Vậy làm sao để ngăn chặn muỗi và dịch bệnh do chúng mang lại một cách hiệu quả nhất?

Cách tốt nhất chúng ta cần làm để ngăn chặn loài muỗi phát triển đó là ngăn chặn chúng khi còn ở dạng trứng. Ta có thể loại bỏ các vật dụng xung quanh nhà có khả năng đọng nước, hay có thể loại bỏ những bụi cỏ không cần thiết vì muỗi có thể trú ngụ bên trong cả bụi cỏ. Đối với nhà ở thì chúng ta nên giữ cho không khí trong lành, tránh làm việc ở những nơi thiếu ánh sáng, hoặc chúng ta có thể thay thế các loại cửa thông thường bằng hệ thống cửa lưới để ngăn chặn muỗi một cách hiệu quả và tốt nhất.

Xem thêm các loại cửa tự động thông minh khác cho ngôi nhà của bạn tại thongminhgroup.com

  • Currently 4.61/5
4.65 sao của 1006 đánh giá
Những điều thú vị về muỗi
Những điều thú vị về muỗi
Thông Minh Group Tư vấn chuyên nghiệp 08.9999.3579 92 Kênh Tân Hóa P.Phú Trung Q.Tân Phú TP.HCM
gọi điện Gọi điện sms Tư vấn zalo Chát zalo